Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi: Nói trước đám đông?

Shares

Bạn có sợ nói trước công chúng không? Nếu có, thì đừng sợ, vì không chỉ có mình bạn sợ đâu.

Nỗi sợ nói trước công chúng, hay còn được gọi là “gloss glossobobia”, là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất của loài người. Nghiên cứu cho thấy 75% dân số trên thế giới bị mắc chứng này.

Đối với một người mắc chứng sợ hãi này, việc đứng trước một đám đông để nói điều gì đó là một việc hết sức khủng khiếp với họ. Bản thân tôi cũng vậy, từng phải vật lộn với sự nhút nhát và lo lắng trong nhiều năm. Và thực tế thì bây giờ tôi đã có thể vượt qua nó và chắc chắn bạn cũng có thể.

Trước khi đi đến việc học vượt qua nỗi sợ hãi này, tôi muốn chia sẻ với bạn hành trình của tôi…

Lần đầu tiên tôi đứng trước công chúng, thuyết trình về một dự án – Rất run sợ

Đây là thời điểm tôi đứng trên một sân khấu với khoảng 1.800 người

Tôi đã làm được và tôi tin bạn cũng có thể làm được.

Bạn đã sẵn sàng để học cách vượt qua nỗi sợ nói trước công chúng và tăng cường sự tự tin của bạn chưa?

Theo lời của W. Clement Stone (1902 – 2002) – Nhà kinh doanh, nhà từ thiện, và tác giả sách tự giúp bản thân người Mỹ thì:

Suy nghĩ sẽ không vượt qua được nỗi sợ hãi, nhưng hành động thì có thể – Thinking will not overcome fear but action will”

Theo cá nhân tôi thì nghĩ rằng:

“Chính các nỗi sợ là nguyên nhân dẫn đến sự kìm hãm phát triển của chính bản thân chúng ta. Đừng để các nỗi sợ kiểm soát cuộc sống của mình”

Theo kinh nghiệm của tôi (được truyền cảm hứng từ một video của Chú Dean Nguyễn) thì cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ hãi dù là loại nào đi chăng nữa chính là đối mặt với nó.

Và sau đây là 3 cách đơn giản để vượt qua nỗi sợ nói trước đám đông mà bạn có thể áp dụng ngay cho mình.

Thứ nhất, vượt qua các nỗi sợ hãi một cách từ từ

Bạn không cần phải vượt qua tất cả các nỗi sợ hãi của mình cùng một lúc cả. Thay vào đó, hãy làm từ từ, thực hiệnn từng bước nhỏ một.

Nếu bạn sợ nói trước công chúng, hãy bắt đầu với một nhóm nhỏ người trước. Đó có thể một nhóm bạn, đó có thể là bắt đầu nói trước các đồng nghiệp trong một bộ phận, rồi dần dần đến trước toàn công ty. Một khi bạn thực hiện việc này, bạn sẽ nhận đượcc những góp ý, những lời khen ngợi và khuyến khích, bạn sẽ xây dựng sự tự tin của mình theo thời gian.

Tôi bắt đầu với một nhóm người nhỏ như thế này…

Thứ hai, làm quen và thực hành chánh niệm

Khi mọi người cảm thấy sợ nói trước công chúng, đôi khi có một loạt các niềm tin giới hạn làm nền tảng cho nỗi sợ hãi của họ.

Chuẩn bị trước cho một bài phát triển là rất quan trọng, nhưng trước khi phát biểu, hãy thử thực hành một số bài tập chánh niệm trước đó, như hít thở thật sâu hoặc thiền (tôi không thiền được, chỉ hít thở thôi :D).

Chánh niệm sẽ đào tạo cho bộ não của bạn giữ đượcc bình tĩnh và sự rõ ràng. Bằng cách hít thở thật sâu, dài và dừng lại thường xuyên, bạn sẽ cẩm thấy mình kiểm soát được lời nói của mình hơn.

Và đây chắc chắn là cách tốt nhất để làm dịu thần kinh của bạn và giảm rất nhiều lo lắng.

Nhiều người bảo tôi ngủ gật, nhưng thực ra là đang thực hành chánh niệm và hình dung tương lai

Thứ ba, tưởng tượng, hình dung sự thành công trong tương lai gần

Có người từng bảo tôi: “Cháu như Master về NLP ý nhỉ?” mặc dù tôi chưa từng học về NLP.

Tôi cũng chưa từng đọc một nghiên cứu nào về việc hình dung hay tưởng tượng và hiệu quả như thế nào.

Như một lẽ tự nhiên, tôi thường đưa mình vào tươnng lai gần, để hình dung những gì sẽ có thể diễn ra, hình dung bản thân mình di chuyển như thế nào, nói như thế nào, thể hiện sự hài hước như thế nào, người nghe sẽ hỏi mình những gì…

Khi tôi hình dung như vậy, tôi mô phỏng được chính mình, được kết quả mà tôi muốn và nó thực sự đã thúc đẩy sự tự tin của tôi, tạo ra động lực để vượt qua nỗi sợ và hơn nữa, nó giúp tôi chuẩn bị kỹ hơn cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Đây được cho là một chiến lược luyện tập tinh thần tuyệt vời nhất để giảm thiểu nỗi sợ nói trước công chúng.

Hãy hình dung bản thân bạn mang đến một buổi nói chuyện hoặc một bài thuyết trình thành công.

Kết luận: Bất cứ ai cũng có thể vượt qua được nỗi sợ nói trước công chúng

Nói trước công chúng là một kỹ năng. Điều quan trọng nhất cần nhớ là không một ai sinh ra đều có khả năng này. Ngay cả các diễn ra nổi tiếng như Tony Robbins, Brian Tracy…hầu hết họ đều phải tự vượt qua nỗi sợ này thông qua sự luyện tập, sự chuẩn bị, kiên trì và thực hành nhất quán.

Bạn đã sẵn sàng để vượt qua mọi nỗi sợ hãi của bạn chưa?

Hãy thử 3 cách vượt qua nỗi sợ hãi mà tôi chia sẻ nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài viết được viết dựa trên những kinh nghiệm thực tế của bản thân bằng nguồn cảm hứng của Stefan James – một Internet Entrepreneur, Life & Business Coach

Print Friendly, PDF & Email

About the Author Tình Nguyễn

Tôi chuyên về chiến lược và xây dựng phễu bán hàng (Sales Funnel) cho các doanh nghiệp trực tuyến, tập trung vào trải nghiệm người dùng để khách hàng của tôi bán được hàng và có kết quả kinh doanh tốt hơn.

follow me on: